Lần cuối nói về LỢN và HEO

L

Cái này tôi nhiều lần nói rồi, nhưng nhiều bác cứ nói rằng LỢN với HEO là một nên phải biên lại cho rõ.

Đầu tiên phải khẳng định HEO và LỢN là hai loài khác nhau với đặc điểm, thói quen và vùng phân bố khác nhau.

1-Vùng phân bố

Lợn sống ở miền Bắc với khí hậu 4 mùa Xuân Hạ Thu Đông rõ rệt trong khi heo sống ở miền Nam quê em hai mùa mưa nắng. Thời tiết ảnh hưởng khá nhiều đến vật nuôi kiểu bán tự nhiên (không tính nuôi chuồng lạnh) nên thịt lợn có hương vị đa dạng và đậm đà hơn thịt heo.

2-Thức ăn chính

Lợn ăn ngô còn heo ăn bắp. Ngô thì chủ yếu trồng trong nước trong khi bắp thì nhập khẩu ở nước ngoài như Mỹ, Argentina, Ấn Độ, Úc… Ngoài ra thì lợn ăn sắn còn heo ăn khoai mì nếu có.

3-Xu hướng nghề nghiệp

Lợn có xu hướng thích làm nông nghiệp, cung cấp 70% thành phần protein cho bữa ăn của con người. Trong khi heo lại thích hợp với nghệ thuật. Hàng trăm năm trước, nếu ngành bò sữa đã thành công xây dựng các thương hiệu như sữa con éc, sữa ông thọ, sữa cô gái Hà Lan thì ngành heo cũng đã làm nên tên tuổi trong lĩnh vực nghệ thuật với hãng phim con heo nổi tiếng.

4-Cơ quan quản lý

Do đặc tính nghề nghiệp nên Lợn và Heo có các cơ quan quản lý khác nhau.

Lợn thuộc quản lý của Bộ NN&PTNT nên thời gian qua bị các bác ép giảm giá ghê gớm. Trong khi đó Heo lại do Bộ Văn hóa thể thao du lịch quản lý. Nói chung cứ liên quan đến showbiz là các bác ấy quản nên gần đây chúng ta chỉ thấy các cuộc thi hoa hậu bò sữa chứ không thấy hoa hậu heo (bò sữa do Bộ NN quản lý).

5-Một số thông tin cho thấy sự giao thoa văn hóa LỢN HEO như người miền Bắc hay dùng “Nói toạc móng heo” còn người miền Nam biết làm bánh da Lợn.

About the author

Trần Mạnh

Tôi là Trần Mạnh và tôi đang tập viết hay hơn mỗi ngày

Add Comment

Trần Mạnh

Tôi là Trần Mạnh và tôi đang tập viết hay hơn mỗi ngày

Kết nối với tôi

Để chia sẻ được nhiều hơn, tôi đã lập ra một số tài khoản mạng xã hội phổ biến như Facebook, Instagram và Youtube. Hãy kết nối với tôi tđể trao đổi thuận tiện hơn nhé!

Trần Mạnh

Tôi là Trần Mạnh và tôi đang tập viết hay hơn mỗi ngày