GDP hóa bóng đá!

G

Theo cái kiểu lý luận của các nhà lo nghĩ học thì trận đấu tối nay giữa VN và Campuchia chẳng có tí ý nghĩa nào.

Nghe đồn là trong 21 lần gập nhau trước đây ở các cấp độ, VN chỉ thua Campuchia có đúng một lần. Thế thì thắng thêm một trận có gì vui đâu.

Và nhỡ không may, VN thua Campuchia trong trận này thì có gì mà buồn? Các nhà lo nghĩ học sẽ nói rằng GDP của VN gấp 10 lần Campuchia, xuất khẩu gạo của VN nhiều hơn Cam, xuất khẩu cá, tôm, cua bể ốc nhồi, trâu bò gà lúa ngô khoai sắn của VN cũng nhiều hơn Cam. Người Cam nên cảm thấy xấu hổ vì vui mừng khi đội tuyển U22 của họ thắng U22 của VN, giống như người Việt Nam nên xấu hổ vì quá phấn khích khi đội tuyển của mình thắng người Thái.

Cái lý luận GDP hóa bóng đá, chỉ trích người hâm mô khi họ vui mừng khi VN vượt qua Thái Lan để vào bán kết Seagames năm nay theo tôi rất bệnh. Niềm vui khi đội bóng thắng trận, nhất là vượt qua Thái Lan, chẳng liên quan gì và không nên bị tác động bởi việc gạo Thái xuất nhiều hơn, doanh nghiệp Thái thâu tóm doanh nghiệp Việt. Bóng đá là trò chơi, người ta xem bóng đá là để giải trí, thắng là vui, thua là buồn. Tự dưng chính trị hóa, rồi GDP hóa bóng đá đúng là dở hơi.

Chưa chắc khi VN vượt qua Thái Lan ở các chỉ số như GDP, xuất khẩu gạo hay thu nhập trung bình thì khi đó đội tuyển VN thắng tuyển Thái sẽ làm người dân vui mừng và hạnh phúc như hiện tại. Phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập không đồng nghĩa với người ta sẽ vui vẻ và hạnh phúc hơn.

Nếu so với cách đây 100 năm, toàn thể dân trên thế giới đang sống trong những điều kiện mơ ước của dân đầu thế kỷ 20. Thậm chí, chúng ta đang nắm trong tay những công cụ, công nghệ của những vị thần mà người dân cách đây vài trăm năm chỉ nghĩ trong giấc mơ như bay lượn, nói chuyện với người cách nửa vòng trái đất, đặc biệt là công nghệ chụp ảnh selfie có khả năng chà bóng mặt. Nhưng con người ngày nay có hạnh phúc hơn con người cách đây 100-200 năm không? Đáng buồn là không.

Loài người đang sống trong giai đoạn có nhiều của cải vật chất nhất trong lịch sử của mình, nhưng cũng chứng kiến số người kỷ lục bị các thể loại bệnh trầm cảm tìm kiếm các giải pháp từ các nhà trị liệu, tư vấn, thuốc an thần đến cần sa. Số người chết vì tự tử còn lớn hơn số người chết vì chiến tranh hàng năm. Không chắc nếu hiện nay Anh đá với Scotland thì khán giả cảm thấy vui vẻ hơn trận đấu giữa hai đội vào năm 1872 tại Glasgow. Đó là trận thi đấu bóng đá cấp quốc tế đầu tiên trên thế giới.

Vì vậy, hãy gác các chỉ số kinh tế xã hội sang một bên để tận hưởng không khí của trận đấu. Bóng đá là môn thể thao vua bởi vì những khoảnh khắc người ta đắm chìm vào nó dù trong giây lát.

About the author

Trần Mạnh

Tôi là Trần Mạnh và tôi đang tập viết hay hơn mỗi ngày

Add Comment

Trần Mạnh

Tôi là Trần Mạnh và tôi đang tập viết hay hơn mỗi ngày

Kết nối với tôi

Để chia sẻ được nhiều hơn, tôi đã lập ra một số tài khoản mạng xã hội phổ biến như Facebook, Instagram và Youtube. Hãy kết nối với tôi tđể trao đổi thuận tiện hơn nhé!

Trần Mạnh

Tôi là Trần Mạnh và tôi đang tập viết hay hơn mỗi ngày