ĐỪNG BIẾN MÌNH THÀNH con LỪA

Đ

Đừng tin vào những chuyên gia từ trên trời rơi xuống. Đừng biến mình thành con lừa cho họ dẫn dắt!

Chị Hồng Minh vừa chia sẻ một bức thư của ban tổ chức một hội nghị quốc tế. Theo đó thì ban tổ chức khuyến cáo đại biểu không thực hiện các nghi lễ xã giao bình thường như bắt tay, ôm hôn, đeo khẩu trang… để tránh nguy cơ lây nhiễm hay lây lan dịch bệnh viêm phổi cấp đang lây lan toàn cầu.

Đây là việc làm rất thiết thực để các tổ chức và cá nhân tự bảo vệ mình trước dịch bệnh này thay vì suốt ngày kêu gào WHO phải công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu, chính phủ phải đóng cửa biên giới hay trục xuất người Trung Quốc.

Việc nâng cấp độ dịch bệnh kèm theo rất nhiều hành động tiếp theo và tác động đến đủ loại lợi ích kinh tế liên quan và cả rối loạn xã hội nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng biện pháp ứng phó.

Không rõ là nếu tình trạng là khẩn cấp thì các bác đang kêu gào dịch bệnh (đáng lẽ ra) phải nghiêm trọng hơn trên mạng kia sẽ làm gì. Vì vậy tôi cho rằng, phản ứng của mỗi người dân là quan trọng trong phòng chống.

Chúng ta hoàn toàn có thể nâng mức cảnh báo cho bản thân mình lên cao hơn một mức so với Bộ Y tế hay WHO. Đó là hạn chế ra chỗ đông người, đeo khẩu trang, tăng sức đề kháng và đừng cố làm hoang mang dư luận với đủ loại thông tin không có kiểm chứng.

Bất cứ cái gì làm cho dư luận hoang mang cũng là cơ hội cho những kẻ ngồi lê đôi mách làm trò câu view hay tạo thêm ảnh hưởng. Đó là vì sao mọi người chỉ nên đọc ở những nguồn thông tin chính thống đã qua kiểm chứng.

Khi bạn bị bệnh bạn sẽ đến khám bác sĩ để lấy thuốc hay nghe theo các nhà bình luận chính trị, những người chửi bới đủ các thể loại trên mạng, những diễn viên hay người nổi tiếng? Tôi nghĩ 99% chúng ta sẽ chọn đến gặp bác sĩ.

Thế thì tạo sao trước một vấn đề y tế, chúng ta lại nghe thông tin hay lời khuyên của những người chẳng có tí kinh nghiệm gì về y tế hay y học trước khi dịch cúm diễn ra?

Làm thế quái nào mà chỉ trong vài ngày ngắn ngủi, các người nổi tiếng trên mạng ở một lĩnh vực chẳng liên quan lại biến hết thành các chuyên gia về ý tế được?

Cảm giác như FB đang biến xã hội thành một ngôi làng thời tiền sử. Trong đó có một vài thầy lang kiêm thầy cúng, kiêm bác sĩ, kiêm thầy bói, kiêm chuyên gia vật lý trị liệu, tư vấn hôn nhân gia đình… để có bất cứ việc gì ngoài hiểu biết thông thường, người trong làng đến để xin lời khuyên, nghe họ chỉ dẫn.

Những kiểu chuyên gia tạp nham ấy phán ra thông tin dựa trên hai kết luận mà mọi người phải tuân theo:

1-Nếu nghe lời tôi mà anh chữa được bệnh/giải quyết được vấn đề thì đó là do tài năng xuất chúng của tôi.

2-Nếu nghe lời tôi nhưng anh vẫn chết vì bệnh thì đó là do số trời hoặc không thực hiện đúng lời tôi nói.

Và rất nhiều người đã trả giá bằng tính mạng cho các chuyên gia biết mọi thứ từ đông tây y đến cúng bái thế này cho đến khi Y học hiện đại phát triển dựa trên bằng chứng nhiều hơn là chém gió.

Vì vậy, cần phân biệt rõ chuyên gia và những kẻ chỉ cố lợi dụng sự hỗn loạn để gây thêm hoang mang. Vì là chuyên gia nên họ chỉ rành về một lĩnh vực hẹp, nếu nói qua lĩnh vực khác thì chỉ là tham khảo hoặc đơn giản là bỏ qua họ. Chuyên gia về y tế cũng rất nhiều trên mạng mà.

Mà nói tóm lại là cố gắng đừng biến thành lừa để những kẻ đó dẫn dắt!

About the author

Trần Mạnh

Tôi là Trần Mạnh và tôi đang tập viết hay hơn mỗi ngày

Add Comment

Trần Mạnh

Tôi là Trần Mạnh và tôi đang tập viết hay hơn mỗi ngày

Kết nối với tôi

Để chia sẻ được nhiều hơn, tôi đã lập ra một số tài khoản mạng xã hội phổ biến như Facebook, Instagram và Youtube. Hãy kết nối với tôi tđể trao đổi thuận tiện hơn nhé!

Trần Mạnh

Tôi là Trần Mạnh và tôi đang tập viết hay hơn mỗi ngày